Friday

Khối 8406
Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006


Thông cáo báo chí
của Khối 8406

v/v Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
& Mục sư Mã Văn Bảy được ra khỏi ngục tù


Việt Nam, ngày 30 tháng 8 năm 2006


Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đoàn tụ cùng vợ và 2 con trai
sau 4 năm dài xa cách vì tù đày (Hà nội, 30-8-2006)

Bác sĩ Phạm Hồng SơnMục sư Mã Văn Bảy vừa được Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chính thức đưa ra khỏi nhà tù ngày 30-8-2006.

Khối 8406 nhiệt liệt chào mừng việc ra khỏi nhà tù đầy thắng lợi vinh quang của Chiến sĩ dân chủ hòa bình anh hùng kiên cường xuất sắc Phạm Hồng Sơn.

Đây cũng là thắng lợi của các lực lượng dân tộc, dân chủ và nhân quyền Việt Nam trong và ngoài Nước, đã đấu tranh rất bền bỉ và đầy hiệu quả, nhằm đòi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do đầy đủ thực sự cho bác sĩ Phạm Hồng Sơn trong suốt hơn 4 năm qua, mặc dù ông vẫn chưa được trả tự do đầy đủ thực sự khi vẫn còn bị quản chế cưỡng bức rất bất công 3 năm nữa tại nơi cư trú !

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn sinh năm 1968 tại Nam Định, làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Ông đã dịch và phổ biến tài liệu “Thế nào là dân chủ ?” từ trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chính vì việc này ông đã bị bỏ tù tại Hà Nội ngày 27-3-2002. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 18-6-2003, Tòa án nhân dân Hà Nội đã gán tội danh “gián điệp” cho ông và đã xử phạt ông 13 năm tù giam. Sau đó, trong phiên tòa phúc thẩm ngày 26-8-2003, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao vẫn tiếp tục gán tội danh “gián điệp” cho ông, nhưng đã giảm án xuống còn 5 năm tù, và còn bị quản chế thêm 3 năm tại địa phương nơi cư trú, kể từ ngày ra khỏi trại giam. Suốt gần 5 năm qua cho đến nay, bác sĩ Phạm Hồng Sơn cũng như gia đình ông vẫn kiên trì bác bỏ tội danh “gián điệp” rất phi lý này.

Một ngày trước phiên xử sơ thẩm, ông Lin Neumann, đại diện Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà Báo gọi tắt là CPJ, một tổ chức phi chính phủ đã bình luận :

Quan điểm của chúng tôi là những gì nhà chức trách đã và đang làm đối với bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã đi ngược lại quá trình cải cách tại Việt Nam. Đi ngược lại việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng và sự quan tâm tới báo chí, cũng như quyền tự do bày tỏ quan điểm. Vụ xử này đã và đang làm mất uy tín của Việt Nam và là một thảm họa. Nó là thảm họa đối với số phận của báo giới tại Việt Nam.

Phát biểu trước phiên xử phúc thẩm, ông Daniel Alberman, phát ngôn nhân của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), bày tỏ hi vọng: Ân Xá Quốc Tế hy vọng phiên phúc thẩm này là cơ hội để Việt Nam sửa lại một sai lầm ghê gớm và chúng tôi hy vọng tù nhân lương tâm Phạm Hồng Sơn sẽ được thả vào ngày mai.

Thế nhưng, tất cả những lời kêu gọi đúng đắn trên đã bị các Cơ quan Tư pháp Việt Nam vô cảm, phớt lờ. Thậm chí, ngày 21-8-2006 vừa rồi, Thân phụ Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã qua đời, bản thân Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đang mang nhiều bệnh nặng, thế mà Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn không cho ông ra khỏi trại giam chỉ trước 10 ngày để thọ tang Thân phụ mình.

Khối 8406 cũng hết sức vui mừng việc Mục sư Mã Văn Bảy được ra khỏi nhà tù đầy bất công của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Mã Văn Bảy, một Mục sư Tin Lành người H’Mong ở tỉnh Hà Giang, bị truy nã vì lí do tôn giáo nên đã trốn vào Bình Phước từ năm 1997. Tháng 11-2003, Mục sư Bảy bị bắt và ngày 29-11-2003 bị đưa về tỉnh Hà Giang và bị kết án 6 năm tù trong một phiên tòa năm 2004.

Nhân dịp này, Khối 8406 kêu gọi các lực lượng dân tộc, dân chủ và nhân quyền Việt Nam, ở cả trong và ngoài Nước hãy cùng nhau lên tiếng đòi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện :

- Nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã bị kiên giam biệt giam từ ngày 25-9-2002 vì bị gán cho tội “gián điệp” với 7 năm tù giam, 3 năm quản chế chỉ vì “nộp đơn xin thành lập đảng dân chủ”;

- Và nhiều Tù nhân Chính trị khác hiện vẫn còn đang nằm trong ngục tù, với những bản án sai trái của “Nền tư pháp rất ô nhục của Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”;

Đồng thời cùng nhau đòi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải chấm dứt những hình thức quản chế cưỡng bức cách rất bất công các Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình nhiều nơi tại Việt Nam hôm nay.

Sự nghiệp dân chủ hóa Đất nước Việt Nam đang có nhưng điều kiện trong Nước và Quốc tế thuận lợi hơn bao giờ hết ! Toàn Khối 8406 nguyện quyết tâm Cùng Dân tộc và vì Dân tộc dũng cảm tiến lên giành lại tự do, dân chủ về tay Quốc Dân !

Quốc Dân Việt Nam cần một nền tự do, dân chủ thực sự !
Đồng bào Việt Nam không cần thứ “dân chủ triệu lần hơn” bịp bợm !

Đại diện lâm thời Khối 8406
gồm hàng chục ngàn Chiến sĩ Dân chủ Hòa bình Việt Nam
trong và ngoài Nước :

Đỗ Nam Hải, Kỹ sư, Sài Gòn.
Trần Anh Kim, Cựu Sĩ quan, Thái Bình.
Nguyễn Văn Lý, Linh mục Công giáo, Huế.

TRỞ VỀ
TRANG ĐẦU TIÊN______________________________________________________